สำนักพุทธฯ สั่งลบภาพ แม่สิตางศุ์ บนผนังโบสถ์

เป็นอีกหนึ่งกระแสข่าวที่หลายคนพากันจับตามองเป็นอย่างมาก หลังจากที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คท่านหนึ่ได้ออกมาเผยแพร่ภาพผลงานจิตรกรรมฝาผนังที่วัดหนองเต่า ต.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ลงยังโลกโซเซียล

โดยเจ้าของงานจิตรกรรม ได้จับเอาเรื่องราวของ ตำนานส้มหยุดของ เน็ตไอดอลชื่อดัง แม่สิตางศุ์ บัวทอง มาสอดแทรกอยู่ในเรื่องราวภาพวาดในพุทธประวัติ พร้อมระบุข้อความว่า เป็นเรื่องราวพุทธประวัติในตอนที่ พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อมาโปรดพุทธมารดา และทรงเปิดโลกทั้ง 3 อันได้แก่ เทวโลก ยมโลก และมนุษยโลก ซึ่งในภาพนั้นจะเห็นแม่สิตางศุ์ สั่งให้ส้มหยุดอยู่ไกลๆ ขณะรอรับเสด็จพระพุทธเจ้า

ซึ่งหลังจากมีประเด็ฯขึ้นมา ล่าสุด ทางด้าน คุณแม่สิตางศุ์ พร้อมด้วยสามี  “ตี๋” ก็ได้ออกมาเปิดใจผ่านรายการ คุยแซ่บSHOW ยอมรับไม่คิดว่าผู้หญิงตลาดล่างอย่างตนจะไปอยู่ในพุทธประวัติได้

จากนั้นก็มีความเคลื่อนไหวจาก นายธรรมนันท์ จุฑาธนทรัพย์ นักวิชาการศาสนาชำนาญการ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภาพจิตกรรมฝาผนังโบสถ์ดังกล่าว

พบเป็นภาพขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 3.30 เมตร กลุ่มคนที่มารอรับเสด็จพระพุทธเจ้าตามพุทธประวัติ ซึ่งได้แอบซ่อนภาพของ สิตางศุ์ ขนาดเล็กๆ กว้าง 15 ซม. สูง 11 ซม.และมีผลส้ม ตามเรื่องเล่าส้มหยุดไว้ แต่ยังวาดไม่เสร็จสมบูรณ์

โดยอากัปกิริยามีความไม่เหมาะสม อาจจะเป็นการบิดเบือน เพราะการเฝ้ารับเสด็จพระพุทธเจ้า เป็นสิ่งที่ตั้งตารอคอยภาพต้องมีความเหมาะมากกว่านี้

แต่ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่ไม่เงยหน้า กลับก้มหน้าและชี้ไปที่ผลส้ม ซึ่งได้คำแนะนำกับทางศิลปินว่าให้แก้ภาพให้เป็นลักษณะยกมือไหว้จะเหมาะสมกว่า ซึ่งทางศิลปินได้แก้ไขภาพจากภาพก้มหน้าชี้ผลส้ม เป็นเงยหน้ายกมือพนมไหว้แทนแล้ว

ข้อมูลจาก

  • https://www.tvpoolonline.com/content/1651364
  • https://www.facebook.com/profile.php?id=100000868337234
  • https://www.facebook.com/Artytus-By-jarunnapat-162014830555482/