มุก วรนิษฐ์ ขอเคลียร์ ดราม่าละคร ปลาร้าทรงเครื่อง

เล่นเรื่องไหนคนดูก็ติดเรื่องนั้นสำหรับ มุก วรนิษฐ์ ซึ่งตอนนี้สาวมุกกำลังมีผลงานละครเรื่อง ปลาร้าทรงเครื่อง แต่ก็มิวายเป็นดราม่าเมื่อชาวเน็ตติง เรื่องเหยียดสีผิวภาพลักษณ์ของคนอีสาน ตอกย้ำค่านิยมผิดๆ งานนี้สาวมุกเลยออกมาแจงเป็นข้อๆผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า

“วันนี้มีหลายประเด็นเลยที่มุกในฐานะนักแสดงอยากจะออกมาอธิบายในส่วนที่มุกเข้าใจค่ะ เนื่องจากเห็นคอมเมนต์เกี่ยวกับประเด็นการเหยียดหยามและการสร้างภาพลักษณ์บางอย่างให้กับคนอีสาน

1. หลายคนยังไม่ได้ดูเลยคิดว่า ที่นางเอกคนนี้มีผิวคล้ำและผมหยิกมาตั้งแต่เกิดเป็นการสร้างภาพลักษณ์ผิด ๆ ว่าคนอีสานเป็นแบบนี้ (และค่อยขัดสีฉวีวรรณจนขาว) แต่จริง ๆ นางเอกเป็นคนอีสานอยู่แล้วค่ะ ปกติขาวแต่ปลอมตัวเป็นว่าน (ผิวคล้ำใส่วิก) ให้พระเอกจำไม่ได้เฉย ๆ และพูดอีสานกับพระเอกเพื่อให้แตกต่างจากตอนเป็นวุ้นค่ะ (วุ้นจะพูดอีสานแค่ตอนเจอกันที่อีสาน แต่พอไปเจอใคร ๆ ในกรุงเทพฯ จะพูดภาษากลาง)

2. ปลอมตัวให้อัปลักษณ์ ? มุกก็เห็นด้วยว่าคำนี้อาจจะแรงเกินไปค่ะ สำหรับมุก มุกว่าเป็นการทำอะไรที่ไม่เข้ากับมุกมากกว่า บางคนมีผิวมีสีคล้ำกว่ามุก หรือ ผมหยิก ก็สวยมาก ๆ เพียงแต่ว่ามุกอาจจะไม่เข้ากับผมทรงนี้ผิวสีนี้ ซึ่งก็ตรงกับความต้องการของวุ้นที่จะปลอมตัวเป็นว่าน เขาพยายามทำอะไรก็ได้ให้พระเอกไม่ชอบเขา (ซึ่งถ้าปกติมุกเป็นคนผมลอนสวย ๆ การที่ผมลีบแบนแบบที่มุกเป็นอยู่ปกติตอนนี้อาจจะเป็นทางออกในการปลอมตัวก็ได้ค่ะ) **ไม่ได้มีเจตนาจะผิวคล้ำจะผมหยิกเท่านั้น แต่ก็ลองมาหลายแบบแล้ว อยากให้การปลอมตัวมีความสมจริงที่สุดเท่าที่ได้ และแตกต่างจากมุกรวมถึงการแต่งตัวด้วยค่ะ และในข้อนี้ เราไม่ได้ตั้งใจจะพูดถึงการแต่งตัวของจังหวัดใดเลย

3. สำหรับพระเอกที่ไม่ชอบปลาร้า เป็นคาแรกเตอร์ค่ะ เขาแพ้ปลาร้า ทางละครไม่ได้มีเจตนาว่าร้ายคนชอบปลาร้า ทางด้านนางเอกรักปลาร้ามากค่ะ อยากให้ดูไปเรื่อย ๆ มุกคิดว่าเรื่องนี้จะส่งเสริมเรื่องปลาร้าบ้านเราค่ะ

อยากจะย้ำอีกครั้งว่า มุกไม่เคยมีความตั้งใจจะเหยียดอะไรเลย และขอโทษทุก ๆ ท่านทำให้เกิดความรู้สึกแย่ ๆ แบบนั้น ขอโทษชาวอีสานและทุกฝ่ายที่เสียความรู้สึกนะคะ

สุดท้ายมุกอยากบอกทุกคนว่า มุกตั้งใจกับเรื่องนี้มาก ๆ ท่องอีสานจนเกือบเช้าทุกคิวเพื่อไปถ่ายในตอนเช้า อยากพูดให้เพราะที่สุด ตั้งใจอยากให้ชาวอีสานฟังแล้วไม่ขัดหู อยากให้ทุกท่านยังเปิดใจชมละครเรื่องนี้นะคะ”

#1

#2

#3

#4

#5

#6

#7

ขอบคุณข้อมูล mookworranit 

เรียบเรียงโดย news.kaazip